Giấy dán tường thay thế bóng đèn.

Theo nhận định của các kĩ sư loại giấy dán tường có thể thay thế các loại bóng đèn thông dụng trong vòng vài năm nữa. Cho thấy các mẫu giấy dán tường không chỉ đảm nhận chức năng trang trí thông thường mà ngày càng lấn chiếm thị trường bởi vai trò đa dạng của mình.

Những tính năng khả thi của giấy dán tường bóng đèn trong tương lai.

giay dan tuong thay the bong den

Công ty Carbon Trust đã quyết định đầu tư cho một công ty tại xứ Wales 454 ngàn bảng Anh (khoảng hơn 13 tỉ VND) để phát triển loại màng mềm dẻo có thể thay thế loại bóng đèn truyền thống.

Nếu loại giấy dán tường phát sáng trong bóng tối này được nắm bắt, nó có thể mở đường cho việc phát minh ra những loại thiết bị sử dụng trong nhà, gồm rèm phát sáng, quần áo có thể thay đổi màu sắc…

Công nghệ mới nhất này hiện đang được sử dụng để chế tạo đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) – công nghệ được trông chờ có thể cách mạng hóa ti vi màn hình phẳng, màn hình máy tính và màn hình điện thoại trong khoảng vài năm tới.

Ken Lacey, Giám đốc điều hành của Tập đoàn LOMOX, một tập đoàn đang nỗ lực mang công nghệ này ra thị trường cho biết, công ty đang lên kế hoạch chế tạo đèn OLED trong vòng 2 năm nữa.

OLED đã xuất hiện vài năm nay nhưng giá thành còn đắt đỏ. Đồng thời chúng có tuổi thọ ngắn và rất khó sử dụng trong những không gian rộng.

Theo ông Lacey, công ty đang phát triển một loại đèn OLED mới, rẻ hơn và tuổi thọ cao hơn.

“Đây là một loại đèn mà bạn có thể đặt ở bất cứ nơi đâu. Bạn thậm chí có thể “sơn” nó lên tường hoặc giấy dán tường”.

Công nghệ này có thể được ứng dụng nhằm chế tạo màn hình dẻo có thể cuốn lại sau khi sử dụng hoặc ứng dụng vào trình chiếu. Đồng thời đây cũng là một thiết bị thay thế hiệu quả cho các bóng đèn truyền thống.

“Nó đáp ứng tất cả các nhu cầu chiếu sáng của bạn”, Lacey nói thêm. “Ánh sáng sẽ rất tự nhiên, ánh sáng giống như ánh sáng ban ngày với đầy đủ các loại màu sắc”.

Giấy dán tường phát sáng trong bóng tối được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng gấp 2-3 lần hiệu quả của các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng hiện nay.

Mark Williamson, Giám đốc cải tiến tại Carborn Trust cho biết: “Những thiết bị chiếu sáng là nguồn chính thải ra cacbon. Công nghệ này rất có tiềm năng trong sản xuất ra những thiết bị chiếu sáng siêu tiết kiệm điện được ứng dụng rộng rãi và đưa vào tiêu thụ trong thị trường toàn cầu khổng lồ”.

“Đây là một ví dụ điển hình về cải tiến tạo điều kiện thuận lợi cho nước Anh phát triển công nghệ sạch”, Mark Williamson nói thêm.

OLED sẽ cách mạng hóa ngành sản xuất tivi. Khác với tivi màn hình phẳng LCD, màn hình OLED không cần đèn rọi sau và rất mỏng (bề dày khoảng vài mm). Nó cũng có màu trắng sáng hơn và màu đen tối hơn, mang lại hình ảnh sắc nét hơn.

Với chức năng mới trong tương lai , giấy dán tường trang trí hứa hẹn trở thành một loại đèn độc đáo và mới lạ, đây cũng là điểm mạnh để giấy dán tường mở rộng thị trường hơn nữa.

Latest Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *